Gà điều vàng mệnh gì? Cách xác định màu lông theo Ngũ hành

Gà điều vàng có mệnh gì? Có khá nhiều sư kê quan tâm và chú ý đến việc xem màu mạng gà đá qua từng màu lông, chân và mắt của các chiến kê, đối chiếu với những sắc màu sắc tương ứng trong ngũ hành sinh khắc thuộc bản mệnh nào. Việc làm này cũng sẽ giúp cho các sư kê nắm được bản mệnh những chiến kê của mình sẽ khắc chế được với gà đối thủ loại nào, từ đó dễ bề đưa ra được các quyết định có cho đá hay không.

Bên cạnh đó, đối với những người mới tham gia vào bộ môn đá gà đều có câu hỏi thắc mắc chung gà điều vàng mệnh gì? Họ dường như bị bối rối giữa tên gọi khác nhau của màu sắc lông của chiến kê. Ngay sau đây, mời các bạn hãy cùng Daga.me tìm hiểu về gà điều chân vàng và cách xác định màu lông theo quy tắc ngũ hành nhé.

Gà điều vàng mệnh gì? Cách xác định màu lông theo Ngũ hành

Cách xem gà điều vàng mệnh gì dựa vào quy tắc Ngũ hành

Gà xám thuộc bản mệnh Mộc – Gà Ô thuộc bản mạng Thủy – Gà điều thuộc bản mệnh Hỏa – Gà trắng thuộc bản mệnh Kim – Gà ó thuộc bản mệnh Thổ. Dựa vào bảng màu sắc này mà anh em sư kê sẽ chia theo quy luật Ngũ Hành sinh khắc.

– Mối quan hệ trong ngũ hành tương sinh bao gồm: Kim sinh thủy; Thủy sinh mộc; Mộc sinh Hỏa; Hỏa sinh thổ và Thổ sinh kim.

– Mối quan hệ ngũ hành tương khắc với nhau bao gồm: Kim khắc với mộc; Mộc khắc thổ; Thổ khắc thủy; Thủy khắc hỏa và Hỏa khắc kim.

– Mối quan hệ tương hòa nhau (tức là bình hòa, không hỗ trợ hoặc trở ngại nhau) bao gồm:  kim – kim, mộc – mộc, thủy – thủy, hỏa – hỏa và thổ – thổ.

Chiếu theo quy luật Ngũ hành âm dương thì quan hệ tương-khắc có cách hiểu cũng khá đơn giản. Ví dụ như “ta khắc với địch” = ta thắng, địch thua, “Địch khắc với ta” = địch thắng và ta thua.

>> Kiến thức nuôi gà

Cách xác định màu lông gà dựa theo quy tắc Ngũ hành

Cách xác định màu lông gà dựa theo quy tắc Ngũ hành

Muốn xác định màu lông theo bản mệnh, mọi người cũng cần phải nhìn vào lông mã và lông bờm cổ của chiến kê. Anh em nên nhớ không dựa vào màu lông ở thân hay đuôi gà để xác định bản mệnh đâu nhé. Những màu lông phụ này thường được dùng để gọi cho anh em dễ nhận biết con gà mà thôi. 

– Gà Ô Tía (Tía): Gà sở hữu phần lông ức, lông đùi và lông cánh, lông đuôi có màu đen nhưng lông mã và lông bờm cổ thường có màu đỏ thì sẽ được gọi là con gà Ô Tía (Tía). Người ta cũng sẽ không gọi nó là Ô. Lý do tuy chữ Ô được đọc trước nhưng đó không phải là màu lông chính của chúng. Thay vào đó màu lông Tía mới chính là màu chủ đạo của chiến kê.

– Gà Ô: Lông bờm và mã có màu đen, dù đó chính là mã kim hay gà mã tre. Con gà đen theo danh sách những màu vảy như sau: màu trắng, kế tiếp theo chính là màu đen, sau cùng chính là màu xanh hoặc màu chì..

– Gà Xám: Đây chính là con gà có lông bờm và lông mã chính là màu xám bẩn hay xám mã lại. Con gà Xám thường sẽ hợp với những màu chân gà sau đây: màu đen, màu xanh, chì, chân vàng mây pha một chút với ráng đỏ.

Gà điều chân vàng có mệnh gì?

Đây chính là những chú chiến kê với màu chiếm đa số trong những màu mệnh lông của gà chọi. Gà điều màu vàng có lông mã và bờm cổ có màu đỏ rực (hoặc màu đỏ mật). Trong miền Nam thì người ta thường hay gọi là lông điều. Riêng đối với các dân chơi gà cựa thì còn tùy thuộc theo từng màu lông cánh, đuôi, ức mà gọi đối với những dòng tên nghe rất thú vị là Khét hoặc Que,…

Như chúng tôi đã phân tích ở trên, những màu lông này chỉ giúp cho anh em nhận diện màu lông gà được thuận tiện hơn mà thôi. Nếu như các con này có lông mã và bờm cổ có màu đỏ thì vẫn là ga thuộc bản mệnh Hoả. Những màu chân sau đây cũng được xem là hợp với chúng: chân màu xanh, chân chì, chân màu vàng mây mang ráng đỏ, sau cùng là chân vàng.

Gà điều Vàng: gà đá có màu lông vàng thường ít được người chơi ưa chuộng vì hay bị nhầm lẫn với gà công nghiệp Tam hoàng, gà tàu ( Đây là dòng gà thịt) . Thế nhưng nếu như các sư kê sở hữu các dòng màu lông khác cũng nằm trong top là gà có mạng Thổ. Gà mạng Thổ thì thích hợp đối với những màu chân sau: Màu vàng sở hữu ráng mây đỏ, màu vàng và trắng.

Gà điều chân vàng có mệnh gì?

Lời Kết

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về gà điều màu vàng. Chúc cho anh em luôn chọn được cho mình những chiến kê xuất sắc, khỏe mạnh và trăm trận trăm thắng nhé.