Gà Phu là gì? Cách chọn gà phu đúng chuẩn cho các sư kê

Gần như đối với anh em nào nuôi gà cũng đều phải biết tới khái niệm gà phu. Chúng đóng góp công sức không hề nhỏ để tạo nên những chiến kê xuất sắc nhưng công sức ấy thường bị coi nhẹ. Và trong cách chơi và nuôi gà hiện nay thì chúng cũng đang mất dần đi tầm ảnh hưởng của mình mỗi khi xuất hiện những con gà giả giống chúng y như thật. Nhưng liệu những con gà này có thật sự làm mất đi danh tiếng của những con gà phu thật sự hay không?

Gà phu được là gì?

Công dụng nuôi gà phu

Gà phu là những con gà được chọn để làm đối thủ tập luyện cho gà chiến thần của chủ nhân. Chúng cũng sẽ trở thành những “bao cát” đúng nghĩa để cho các con gà kết tập đánh đấm đá rèn luyện sức khỏe, sức bền và đòn đánh trước khi đi đấu.

Những con gà này cũng được phép đánh lại trong trường hợp cần thiết theo như khả năng của chúng nhưng đa phần đáp trả không ăn thua. Chúng cũng góp công sức tạo nên những ngày tháng luyện tập và sự thành công của gà đòn hiện nay.

Nếu như không có gà phu thì gà kết sẽ không biết tập luyện cùng với ai và nếu như không chọn đúng đối thủ tập luyện phù hợp thì khả năng tử vong, và chấn thương nặng là khá cao.

>> Video đá gà

Công dụng nuôi gà phu

Như chúng tôi đã nói ở bên trên thì những con gà này sẽ trở thành bao cát, người bạn đồng hành cùng tập luyện và chiến đấu với gà kết của các bạn. Chúng có thể được nuôi dưỡng, chăm sóc và luyện tập cùng với gà kết mỗi ngày. Nhờ đó mà cũng tăng thêm được sức bền, lực đá và độ dẻo dai của chiến kê được tốt hơn.

Thay vì đi tìm những đối thủ khác nhau với độ rủi ro rất cao về các vỡ đòn, rụng lông hay các chấn thương vô cùng nghiêm trọng về mắt, chân cựa thì lựa chọn những con gà chọi phu lại rất an toàn cho các chiến kê. Hiếm khi thấy những trận đấu tập này gây ra sự chấn thương của gà kết quả vì thế mà người chơi cũng khá là yên tâm.

Ngoài ra thì đối với những con gà này cũng chính là phép thử cho thấy chủ nhân biết được xem gà kết anh em đã chọn kia có đá hay hay không? Nếu như chúng không đá hay thì nhanh chóng hóa kiếp để đỡ mất thời gian chăm sóc. Ngược lại nếu như phát hiện cá thể đá hay thì các sư kê nên thay đổi chế độ ăn uống và chăm sóc, tập luyện để giúp cho chúng đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

Tuy nhiên nhược điểm của chúng khi giao chiến với những chú gà phu đó là làm cho người nuôi dễ lầm tưởng về năng lực của gà kết. Đa phần chúng ta sẽ chọn gà bao cát yếu hơn nên sẽ lấn áp được các đòn đánh và lối đánh của chúng.

Do đó chủ nhân nếu không muốn test thật kỹ với nhiều con khác nhau sẽ nhầm tưởng rằng con của mình có phẩm chất khá hơn. Đây là một dạng ảo tưởng sức mạnh với gà của mình nên dễ có thể những đánh giá rất sai lầm.

Nó cũng giống như đội tuyển bóng đá Việt Nam đá với Lào, Campuchia thì ngon tưởng mình đá giỏi nhưng khi ra châu Á thì mới biết sức lực như thế nào. Vì thế việc lựa chọn các con gà tập luyện cũng rất quan trọng để đảm bảo cả về cách nhìn nhận và nâng cao được phẩm chất của các con gà.

Cách chọn gà phu đúng chuẩn, hiệu quả nhất

Chọn gà có phẩm chất cao quá thì hại các con gà kết còn thấp quá thì chênh lệch quá nhiều sức mạnh. Vì thế người nuôi cũng cần phải chú ý khi chọn gà phu cho chiến kê thật phù hợp để làm gà tập luyện. Nếu như chọn không đúng cách sẽ bị phản tác dụng gây hại gà của mình.

Cách chọn gà phu đúng chuẩn, hiệu quả nhất

Cân nặng, chiều cao ngang hoặc thấp hơn chiến kê

Tốt nhất là người nuôi nên lựa chọn những con gà có cân nặng và chiều cao bằng hoặc thấp hơn so với các con gà kết. Khi đó thì chúng rất khó để tận dụng được những ưu thế này để tạo nên một lợi thế sau khi chiến đấu gây ra tổn thương cho các chiến kê của mình. Dễ dàng tạo ra được các vết thương, đòn đánh nặng khiến cho gà quá đau và lâu hồi phục được thể lực. Chỉ nên chọn các con gà phu bằng hoặc thấp hơn 1 chút sẽ không tạo ra sự chênh lệch đáng kể. Cao quá hoặc thấp quá đều không tốt trong khi giao chiến với nhau.

Gà tơ hoặc là gà non

Những con gà phu tốt nhất là nên lựa chọn những con gà tơ có độ tuổi vừa phải hoặc chí ít bằng trạng với các con gà chính. Nếu như quá ít tuổi thì non cũng không đủ lực mà nếu như quá già thì chắc chắn gà kết của anh em sẽ bị đòn đau mà bỏ chạy vỡ đòn. Đây chính là điều mà có rất nhiều sư kê chưa thật sự chú ý khi lựa chọn gà tập luyện cho chiến kê của mình. Và hậu quả cũng sẽ rất nặng nhất sẽ là gà bị vỡ đòn sợ mã gần như khó có thể tham gia chiến đấu lại được nữa.

Quấn cựa và bịt mỏ chúng lại

Cựa gà thứ vũ khí vô cùng nguy hiểm khi chỉ trong giây lát có thể khiến cho gà đối phương dính đòn mất mắt hoặc đau quá phải bỏ chạy. Có rất nhiều trường hợp vần hơi vần đòn không bịt cựa dẫn tới việc bị ăn cựa liên tục. Nếu như may mắn không sao thì tốt còn nếu không may bị ăn cựa mù mắt thì người nuôi phải chịu thôi. Ai bảo các bạn không chuẩn bị cẩn thận để gà kết của mình gặp chuyện.

Gà chưa trải qua tập luyện

Sẽ tốt hơn cả khi chọn gà phu chưa trả qua thời gian tập luyện sâu về om bóp vần vò. Khi đó thì chúng cũng gần như ngang bằng hoặc thua kém gà chính một chút nên dễ dàng tập luyện hơn. Hạn chế những chấn thương không đáng có trong quá trình tập luyện. Chính vì lẽ đó mà rất hiếm khi lựa chọn được những con gà bao cát để tập đã có thành tích hoặc qua các đòn lối kỹ càng chính là như vậy.

Vần với gà phu cần phải lưu ý tới điều gì?

Khi người chơi muốn vần hơi vần đòn áp dụng cho tất cả những con gà phu nói chung thì hãy chú ý bịt mỏ bịt cựa của chúng lại. Chúng sẽ mang tới độ an toàn vô cùng cao cho các chiến kê của chúng ta. Khi đó thì anh em cũng hạn chế các chấn thương nặng như vỡ mỏ, gãy mỏ hay mất mắt do các con gà phu gây nên.

Ngoài ra thì cũng chú ý tới thời gian các trận vần hơi và vần đòn sao cho thật hợp lý. Đi kèm đó chính là chế độ nghỉ ngơi và chăm sóc giữa những trận đòn tập luyện này tốt hơn. Có như vậy thì mới thực sự tốt cho các con gà chiến kê của chúng ta.

Mức giá gà phu khoảng bao nhiêu?

Giá của con gà này thì ngang với các con gà thịt hoặc nhỉnh hơn một chút. Mức giá rất phổ biến trên thị trường từ 300 nghìn cho tới 500 nghìn/con. Nếu như các chiến kê của bạn chưa có đối thủ luyện tập thì anh em cũng có thể tìm mua những con gà này để làm đối thủ tập luyện cho chiến kê của mình. Khi đã thấy chúng đủ cứng cáp hơn thì có thể thử sức với những con gà khác có sức mạnh cao hơn của những anh em nuôi gà khác. Nhưng các sư kê cũng nên chú ý chỉ dừng lại ở mức độ tập luyện vừa phải thôi.

Với những chia sẻ của Daga.me, hy vọng anh em đã biết về khái niệm gà phu là gì và cách chọn gà phu như thế nào. Hãy chọn cho mình 1 chiến kê như vậy để mang tới sự thuận lợi hơn trong quá trình luyện tập và giao chiến nhé.