Những kỹ thuật đổ gà đá hiệu quả nhất hiện nay

Có rất nhiều sư kê quyết định muốn giữ lại nguồn gen tốt để duy trì nòi giống sau này. Cho nên việc tìm gà chọi khác để phối giống sẽ làm cho nguồn gen không còn thuần chủng nữa. Nhiều khi sẽ không còn đúc được ra những con gà chọi con hàng chuẩn nữa. Vì vậy, nhiều khi các sư kê cũng đã tự tìm cách đổ gà đá cận huyết nhằm giữ lại cho mình được nguồn gen tốt riêng cho bản thân.

Vậy kỹ thuật đổ gà đá cần phải thực hiện những điều gì? Làm sao để xác suất đổ gà đá là có tỷ lệ cao nhất? Đổ gà trùng huyết có đá được hay không? Hãy cùng tham khảo bài viết của Daga.me để có thể đổ gà theo ý muốn của mình nhé.

Những kỹ thuật đổ gà đá hiệu quả nhất hiện nay

Đổ gà trùng huyết thống là gì?

Đổ gà trùng huyết thống chính là phương pháp lai tạo những con gà có cùng huyết thống trong khoảng thời gian từ 3 cho đến 5 đời. Đó có thể là gà bố mẹ, ông bà hoặc gà con cháu anh em với nhau nhằm tìm ra hoặc tổng hợp để có thể giữ lại những tình trạng gà tốt theo tiêu chí của người nhân giống chúng.

Và việc này cũng nhằm loại bỏ những trường hợp xấu không mong muốn. Ngoài tên gọi cách đổ gà còn có cách phối gà riêng biệt, cách đúc gà chọi để giữ dòng…

Những kỹ thuật đổ gà đá hay nhất

Kỹ thuật đổ gà đá hay nhất

Trước khi các sư kê thực hiện cách đổ gà đá cựa sắt, anh em cần phải chọn giống gà mái rặc thuần chủng chưa bị lai tạo, bản tính của chúng rất hung hăng và có sức sinh sản rất tốt. Kèm theo là những con gà trống đã có rất nhiều thành tích, có những đòn thế vô cùng độc và có rất nhiều ưu điểm nổi bật.

Cách đổ gà trùng huyết thống

Đây chính là phương pháp lai tạo giống gà cận huyết thống giữa những con gà có cùng huyết thống. Khi đã áp dụng cách này, cần phải tính toán tỷ lệ, xác xuất đúc thành gà con thành công thật chính xác. Bởi vì với kỹ thuật đổ gà đá trùng huyết này thì phần trăm xuất hiện các con gà bị dị tật cũng khá cao.

Cách đổ gà đá cận huyết thống nhẹ

Kỹ thuật đổ gà đá này là dùng gà trống và gà mái có quan hệ dạng là anh em họ hàng của nhau. Tỷ lệ lai cận huyết thống này sẽ là 6,3%.

Đổ gà trùng huyết thống là gì?

Kỹ thuật đổ gà đá cận huyết thống vừa

  • Cách đổ gà đá cách nhau với 3 thế hệ, ví như gà ông và gà cháu hoặc gà bà và gà cháu, tỷ lệ lai cận huyết này là 6,3%;
  • Kỹ thuật đổ gà đá cách nhau với 2 thế hệ có mối quan hệ bác trai và cháu gái hay bác gái và cháu trai, chiếm tỷ lệ lai cận 12,5%;
  • Đổ gà đá giữa gà trống và gà mái cùng mẹ khác cha hoặc cùng cha khác mẹ, có tỷ lệ lai cận là 12,5%.

Kỹ thuật đổ gà đá cận huyết thống sâu

Đây cũng là một cách đúc gà con từ những cặp trống mái có cùng huyết thống trong 1 đàn gà, tỷ lệ lai cận là 25%.

Tuy nhiên đây cũng chính là biện pháp tốt để anh em sư kê tập hợp các gen trội lên cùng 1 cá thể của gà con. Nhưng cũng kèm theo với rất nhiều rủi ro khác nhau, xuất hiện dị tật là điều khó có thể tránh khỏi được.

Gà trùng huyết thống có đá được không? Trên thực tế, nếu như không xuất hiện các con gà bị dị tật thì sẽ xuất hiện rất nhiều thiên tài có các ưu điểm nổi trội. Cho nên các sư kê cũng chấp nhận rủi ro áp dụng các kỹ thuật đổ gà đá cận huyết thống này.

>> Đá gà trực tiếp

Một vài kỹ thuật đổ gà đá khác nhau

Phương pháp lai xa cũng chính là lai tạo những giống gà không có cùng huyết thống. Cách này thông thường cũng sẽ được áp dụng ở đàn gà thương phẩm là rất nhiều. Lai xa nhằm mục đích tạo thêm nguồn gen tốt nhất cho trang trại đang chăn nuôi nhiều gà. Thông thường sẽ có 3 cách lai tạo khác nhau như sau:

Lai cuốn

Thường được áp dụng trong các trang trại nuôi gà thịt. Phân chia đàn gà thành các nhóm gà nhỏ. Dùng gà mái tơ lai tạo với các gà trống đã trưởng thành hoặc ngược lại. Việc này nhằm tạo ra các cách để cải thiện nguồn gen của trang trại. Sau mỗi lần thực hiện thì các nguồn gen sẽ càng ngày được cải thiện nhiều hơn, tỷ lệ lai tạo là 1 trống : 10 mái.

Lai quần

Phương pháp này cũng được thực hiện khá dễ dàng, chỉ cần người nuôi chú ý đến tỷ lệ trống và mái. Người nuôi cần phải dùng số lượng 20 con gà trống ghép cùng với 200 con gà mái.

Hiện nay cách làm này cũng đang được rất nhiều chủ trại gà áp dụng thường xuyên. Còn nếu như các bạn chỉ cần nuôi số lượng ít thì tỷ lệ khoảng 1 trống với 12 mái là được.

Lai dựa

Đây cũng chính là kỹ thuật đổ gà đá sử dụng chỉ duy nhất 1 nguồn gen từ con trống trưởng thành khác. Tuy cách này cũng giúp cải thiện được nguồn gen của trang trại, tuy nhiên nó lại phụ thuộc hoàn toàn vào gen của các con gà trống mà các bạn đã lựa chọn. Và phải chú ý loại bỏ toàn bộ các nguồn gen từ gà trống khác ở trong đàn.

Kỹ thuật cách đổ gà đá cựa bằng cách lai tạo xa

Kỹ thuật cách đổ gà đá cựa bằng cách lai tạo xa

Kỹ thuật đổ gà đá này được áp dụng cho những con gà không có cùng huyết thống để lai giống. Việc này nhằm mục đích lưu lại những gen trội và gen tốt cho lứa gà con. Tạo ra các giống gà chọi lai với mục đích tăng thêm khả năng chiến đấu cho gà chọi của thế hệ tiếp theo. Có thể kể đến 3 phương pháp được áp dụng để lai tạo như sau:

Lai 2 dòng

Dùng 2 dòng gà trống và mái khác nhau có ưu điểm nổi trội để thực hiện lai tạo. Thế hệ gà con cũng được tạo thành và có đầy đủ những ưu điểm của gà bố và gà mẹ.

Lai 3 dòng

Một trong gà mẹ hoặc gà bố là gà không thuần chủng và tiếp tục cho lai với một con gà thuần chủng khác. Gà con sẽ có những đặc điểm nổi trội của cả 3 dòng gà mà anh em đã lai tạo.

Ví dụ: gà mái thuộc dòng Peru lai với giống Asil có đặc điểm của cả 2 dòng gà này là tinh khôn và sức bền dẻo dai. Tiếp tục đem con gà lai này sẽ cho lai tạo với dòng gà thuần chủng Hatch, con lai 3 dòng sẽ hội tụ đầy đủ các đặc tính nổi bật của cả 3 dòng gà chọi danh tiếng này.

Lai 4 dòng

Sử dụng 2 con gà được lai từ 4 dòng khác nhau, gà con sẽ có được đặc điểm nổi bật của cả 4 dòng gà được áp dụng trong quá trình lai tạo. Có được các thế hệ gà con vô cùng vượt trội và khả năng chiến đấu cũng như bản tính chịu đòn của gà chọi lai 4 dòng này.

Mặc dù cách này cũng có thể làm tăng khả năng xuất hiện ra các loại gen trội, nhưng cũng có rất nhiều rủi ro khác nhau xảy ra, làm xuất hiện rất nhiều tính trạng lặn và tỷ lệ xấu. Tỷ lệ này cũng xuất hiện khá nhiều chứ không hề hiếm gặp khi lai tạo theo cách 4 dòng này.

Hướng dẫn cách chăm nuôi gà con sau khi đã đổ thành công

Đối với những con gà mái thuần chủng giống kể từ lúc chúng được chăm chút, chăn chăm sóc kỹ lưỡng. Khoảng 7 cho đến 8 tháng là mở đầu chịu cho trống đổ. Lúc lựa chọn các con gà trống nên chọn con có hình dáng rắn chắc và thật khỏe mạnh. Quan sát các vảy chân, bộ lông và xương cốt phải đảm bảo được các yêu cầu. Nổi bật cần phải có rất nhiều thành tựu trên chiến trận. Không cần phải lựa những con gà chọi hay còn tơ hoặc quá già vì chúng sẽ rất yếu.

Lứa con thứ nhất sinh ra anh em cũng đừng nên nuôi đá. Theo như kinh nghiệm nhiều năm của các sư kê thì đây chính là lứa bó lông giòn nên không thể phục vụ được những điều kiện cho gà đá cựa sắt. Nên mở đầu chăm sóc kỹ lưỡng để đi đá từ lứa thứ hai trở đi, thời điểm đó gà mái sẽ cho ra gà con được tốt hơn. Nếu như có tài nghề thì có khả năng đẻ 4 cho đến 5 năm thời gian tới.

Trứng của gà nòi không được to lớn như trứng gà tàu tuy nhiên vỏ của chúng thì dày hơn. Gà mái nòi rặc chỉ đẻ tầm 7 cho đến 8 trứng 1 đợt. Còn những con gà mái nào đẻ trên 10 trứng thì là vì gà đã bị lại, vì vậy cần phải loại bỏ ngay.

Để cho gà mẹ tự ấp trứng tự nhiên và chăm sóc con của chúng, đối với các con gà chăm con không giỏi thì cuối ngày chúng ta nên cho gà con thưởng thức ăn thêm để đủ no.

Hướng dẫn cách chăm nuôi gà con sau khi đã đổ thành công

Đổ gà trùng huyết bao nhiêu lần thì cho đi đá được?

Tất cả còn phải phụ thuộc vào yếu tố may mắn cũng như kiến thức áp dụng của anh em sư kê. Nếu như may mắn thì chỉ cần đổ vài thế hệ là có thể lựa chọn được những tình trạng mà mình mong muốn. Còn nếu như trường hợp xui xẻo thì mất thời gian hàng năm, chục năm mà vẫn chưa tìm được gà ưng ý.

Tuy nhiên để đổ ra gà đá được thì cũng không mất quá nhiều năm nhưng tạo ra chiến kê xuất thần thì chắc tỉ lệ là vô cùng thấp đấy các anh em ạ. Anh em cũng nên xác định muốn đổ gà giữ gen, khóa gen xác định là mất rất nhiều thời gian và công sức nhé.

Trên đây là những kỹ thuật đổ gà đá cựa sắt thường được anh em sư kê áp dụng rất nhiều, cũng như phương pháp lai tạo gà thịt nhằm cải thiện nguồn gen cho đàn gà. Một khi đã áp dụng các phương pháp đổ gà đá cựa sắt này thì phải tính toán thật kỹ lưỡng tỷ lệ cho chính xác.