SeaGame tổ chức mấy năm 1 lần? Ý nghĩa của SeaGame là gì?

Nhắc đến Seagame hay còn gọi là Đại hội Thể thao Đông Nam Á chắc hẳn không ai là không biết đến. Bên cạnh những hoạt động thể thao hấp dẫn, đây còn được xem là niềm tự hào của rất nhiều người hâm mộ. Seagame tổ chức mấy năm 1 lần? Ý nghĩa của Seagame là gì chắc nhiều người vẫn chưa biết. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu hơn về những câu hỏi trên nhé!

Seagame là gì?

Seagame chính là Đại hội thể thao của các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Kỳ vận hội lần đầu tiên là năm 1959 với tên gọi là SEAP seagame. Từ SEA là viết tắt của từ tiếng Anh South East Asian của Đông Nam Á. Các môn thể thao sẽ được tổ chức trong seagame theo quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á quy định với sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế cùng với Hội đồng Olympic châu Á.

Đây là sân thi đấu cho các quốc gia giao lưu và thi đấu. Bên cạnh việc thi đấu thể thao, Seagame còn tạo ra cơ hội giao lưu gắn kết tình cảm, giao lưu văn hóa giữa các quốc gia. Đối với người dân Đông Nam Á, Seagame còn là niềm tự hào của nhân dân và là nơi họ trao niềm tin với thể thao.

Seagame2

Ý nghĩa của Seagame

Seagame góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, phá bỏ được ranh giới giữa các nước giàu nghèo trong khu vực với nhau được cải thiện thông qua việc giao lưu thi đấu thể thao. Điều này đã tạo nên những chuyển biến nhanh chóng và mạnh mẽ trong thể thao nói riêng cũng như phát triển kinh tế, xã hội nói chung.

Seagames giúp cho tình cảm giữa các quốc gia trở nên bền chặt và gắn kết hơn, mối quan hệ ngoại giao giữa các nước cũng được cởi mở hơn. Việc được cùng nhau thi đấu cùng sân chơi sẽ giúp vận động viên các nước có nhiều cơ hội được giao lưu, học hỏi và hòa nhập nhiều hơn từ các nước khác. Mối quan hệ tình cảm giữa các nước trong cùng khu vực Đông Nam Á cũng vì vậy mà ngày được gắn kết bền chặt hơn.

Ý nghĩa của Seagame

Seagame tổ chức mấy năm 1 lần

Theo quy định của Liên đoàn Thể thao ĐNA thì sự kiện thể thao này sẽ được tổ chức khoảng 2 năm 1 lần, được tổ chức vào những năm lẻ. 

Mỗi kỳ Seagame sẽ có 1 quốc gia chuyên đăng cai để đứng lên tổ chức. Thứ tự tổ chức được phân chia rõ ràng, cụ thể theo bảng chữ cái Tiếng Anh. Nếu trường hợp có quốc gia nào đến lượt không thể tổ chức phải báo lại với Ban tổ chức sớm nhất là 1 năm để có thời gian phân công và sắp xếp lại

Seagame tổ chức mấy năm 1 lần

Seagame gồm bao nhiêu môn thi đấu

Theo quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, nước chủ nhà sẽ phải chọn ra 22 môn thi đấu là tối thiểu, cụ thể:

  • 2 môn thi đấu bắt buộc từ Nhóm 1 như các môn thể thao dưới nước và điền kinh
  • Tối thiểu là 14 môn thi đấu từ Nhóm 2. Đó là các môn thể thao bắt buộc ở Đại hội thể thao và Thế vận hội Châu Á.
  • Tối đa là 8 môn thi đấu từ Nhóm 3 bao gồm khiêu vũ thể thao, bơi bằng chân vịt, bóng sàn, võ gậy, bóng chày, thể hình, cờ vua, đánh bài bridge, bóng ném, kenpo. Bên cạnh đó là 5 môn phối hợp hiện đại như dù lượn, đua thuyền, bóng bầu dục, leo núi thể thao, đá cầu, các môn thể thao trượt patin hay ván, bóng mềm, quần vợt mềm, đua thuyền truyền thống và võ vovinam.

Mỗi môn thi đấu sẽ không được phép chiếm nhiều hơn 5% tổng số huy chương. Ngoại trừ các môn thể thao dưới nước, điền kinh và môn bắn súng. Đối với mỗi môn các nội dung thi, phải có ít nhất là 4 quốc gia tham dự. 

Số lượng thành viên tham dự

Bao gồm 11 quốc gia thành viên thuộc khu vực Đông Nam Á: Việt Nam, Lào, Campuchia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Myanmar, Indonesia, Malaysia, Đông Ti Mo và Brunei. Tuy nhiên các quốc gia có mặt tham gia đầy đủ từng kỳ. Kể từ mùa đầu tiên chỉ có 6 quốc gia tham dự: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và Singapore. Cho tới năm 2003 thì có đầy đủ 11 quốc gia.

Seagame gồm bao nhiêu môn thi đấu

Điểm thi đấu cần treo bao nhiêu lá cờ?

Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á đang có 11 nước thành viên, nhưng theo quy định thì tại địa điểm tổ chức phải treo tất cả 12 lá cờ chứ không phải 11. Ngoài cờ của 11 quốc gia tham dự, nước chủ nhà còn phải treo thêm 1 lá cờ của Liên đoàn. Khi kỳ đại hội đó kết thúc thì mới được hạ xuống

Seagame là một dịp để các vận động viên thể hiện tình thần quyết tâm thi đấu cũng như lòng yêu nước. Không chỉ vậy mà các VĐV cũng thông qua đó mà cổ vũ tinh thần cho đội tuyển nước nhà. Ai cũng đều mong nước mình được vinh danh trước bạn bè năm châu. Qua những chia sẻ trên đây chắc hẳn các bạn đã biết được Seagame mấy năm tổ chức 1 lần rồi. Ngoài ra tại keobongda24h.net cũng có rất nhiều thông tin thể thao khác được cập nhật các bạn đừng bỏ lỡ nhé!