Top 10 tiền vệ hay nhất thế giới thời điểm 2023

Tiền vệ là một vị trí rất quan trọng trong bóng đá hiện đại. Một hàng tiền vệ chơi giỏi sẽ giúp cho đội nhà kiểm soát được thế trận, tạo được những cơ hội tấn công cũng như là hạn chế bị tấn công uy hiếp khung thành. Vậy khái niệm Tiền Vệ là gì? Có những tiền vệ nào hiện đang được đánh giá là hay nhất thế giới 2023? Hãy cùng keobongda24h.net tổng hợp danh sách 10 tiền vệ hay nhất thế giới 2023 ngay dưới bài viết này nhé.

Khái niệm Tiền Vệ là gì?

Khái niệm Tiền Vệ là gì?

Tiền vệ trong bóng đá (Tiếng Anh là Midfielder – còn được viết tắt là MF) là các cầu thủ chơi bóng ở khu vực giữa sân (1/3 diện tích sân bóng ở khu vực chính giữa sân). Tùy vào mỗi đội hình chiến thuật mà hàng tiền vệ sẽ bao gồm những vị trí chi tiết như: Tiền vệ cánh phải (RM), Tiền vệ trung tâm (CM), Tiền vệ tấn công (CAM), Tiền vệ phòng ngự (CDM), Tiền vệ cánh trái (LM),…

Tiền vệ trong bóng đá chuyên nghiệp thường sẽ mang nhiệm vụ kiểm soát thu hồi bóng, phân phối bóng cho những tiền đạo để tìm cơ hội dứt điểm ghi bàn, luân chuyển bóng từ hàng hậu vệ lên tiền đạo và khi có cơ hội thì tiền vệ cũng sẽ tìm cơ hội để ghi bàn với các pha sút xa uy lực.

Hàng tiền vệ được coi như là xương sống của toàn bộ đội bóng. Nếu như hàng tiền vệ chơi không tốt, làm mất thế trận thì đội bóng sẽ rất khó để tổ chức tấn công cũng như liên tục phải co cụm lại để phòng thủ trước những đợt tấn công của đối phương.

Ngược lại hàng tiền vệ mà chơi tốt thì có thể mở ra khá nhiều phương án tấn công để tìm kiếm bàn thắng và hàng phòng thủ cũng sẽ dễ thở vì phải chịu ít pha tấn công của đối thủ.

Tùy vào vị trí của tiền vệ trong đội hình bóng đá mà chúng ta cũng chia tiền vệ thành những phong cách chơi bóng khác nhau. Sẽ có những tiền vệ tấn công, tiền vệ cánh sẽ ưu tiên để tham gia tấn công, tiền vệ phòng ngự sẽ ưu tiên khả năng phòng ngự thu hồi bóng và cả những tiền vệ trung tâm có lối chơi khá cân bằng giữa công và thủ.

Tiền vệ là một vị trí vô cùng quan trọng trong mọi đội hình bóng đá. Cho nên các cầu thủ thi đấu ở hàng tiền vệ thường sẽ được yêu cầu rất cao về kỹ thuật cá nhân như là chuyền bóng, kiểm soát bóng, sút xa cũng như yêu cầu thể hình, thể lực, càn lướt tốt để giúp nâng cao khả năng tranh chấp thu hồi bóng.

Những vị trí tiền vệ trong bóng đá

Những đội hình bóng đá hiện đại thường rất phong phú với nhiều biến thể vị trí trên sân. Hàng tiền vệ cũng được chia thành nhiều vị trí tiền vệ với những yêu cầu và nhiệm vụ chơi bóng hoàn toàn khác nhau. Dưới đây sẽ là những vị trí tiền vệ cũng như yêu cầu và nhiệm vụ chi tiết cho mỗi vị trí.

1. Tiền vệ trung tâm (CM, LCM, RCM)

Tiền vệ trung tâm (CM, LCM, RCM)

>> Trung vệ hay nhất thế giới 2023 gồm những ai?

>> Tip nội gián là gì? Những điều cần biết về tip nội gián

>> Soi kèo World Cup 2022 hôm nay

Tiền vệ trung tâm (Tiếng Anh là Central Midfielder – Còn được viết tắt là CM). Đây là vị trí tiền vệ sẽ chơi ở vị trí trung tâm của sân bóng (xung quanh vòng tròn giữa sân). Trong một vài đội hình sử dụng 2 vị trí tiền vệ trung tâm CM thì sẽ chia thành RCM (tiền vệ trung tâm lệch phải) và LCM (tiền vệ trung tâm lệch trái) để phân biệt.

Tiền vệ trung tâm thường sẽ có xu hướng di chuyển rộng để vừa hỗ trợ tấn công và vừa hỗ trợ phòng ngự từ xa. Nhiệm vụ quan trọng nhất của tiền vệ trung tâm đó là tranh chấp thu hồi bóng, kiến tạo, làm bóng cho hàng tiền đạo, hỗ trợ phòng ngự.

Tiền vệ trung tâm là một vị trí rất quan trọng đóng vai trò là cầu nối ngay khu vực giữa sân, hỗ trợ luân chuyển bóng giữa những tuyến. Một tiền vệ trung tâm CM chơi tốt sẽ giúp cho đội bóng tấn công tốt cũng như phòng ngự hiệu quả hơn.

Ngoài ra nếu như có cơ hội và khoảng trống thì tiền vệ trung tâm thường sẽ tìm cơ hội để tung ra các cú sút xa. Những tiền vệ trung tâm thường sẽ tập luyện khả năng sút xa và có thể ghi bàn rất nhiều với các cú sút xa bắt mắt.

2. Tiền vệ tấn công (CAM, LAM, RAM)

Tiền vệ tấn công (CAM, LAM, RAM)

Tiền vệ tấn công hay còn được gọi với tên khác là tiền đạo lùi (Tiếng Anh là Attacking midfielder – Ký hiệu AM). Đây là vị trí tiền vệ sẽ chơi cao nhất trong hàng tiền vệ (phía sau hàng tiền đạo). Trong một vài đội hình sử dụng 2 vị trí tiền vệ tấn công CAM thì sẽ chia thành RAM (tiền vệ tấn công lệch phải) và LAM (tiền vệ tấn công lệch trái) để phân biệt.

Tiền vệ tấn công sẽ có nhiệm vụ quan trọng nhất đó là có nhiệm vụ ghi bàn hoặc hỗ trợ phối hợp với tiền đạo để ghi bàn. Vị trí này thường sẽ được sử dụng trong các đội hình bóng đá tấn công trung lộ. Bóng sẽ được luân chuyển từ phòng thủ qua chân của tiền vệ tấn công sau đó phối hợp với những tiền đạo trong phạm vi hẹp để tìm cơ hội ghi bàn.

Chơi bóng ở vị trí tấn công yêu cầu cao về kỹ năng xử lý, kiểm soát bóng cũng như khả năng dứt điểm. Khả năng xử lý bóng, phối hợp nhanh trong phạm vi hẹp là khá tốt cho cầu thủ chơi ở vị trí này.

3. Tiền vệ phòng ngự (CDM, LDM, RDM)

Tiền vệ phòng ngự (CDM, LDM, RDM)

Tiền vệ phòng ngự hay còn được gọi là tiền vệ mỏ neo (Tiếng Anh là Central Defensive Midfielder hoặc Defensive Midfielder – Ký hiệu CDM). Đây là vị trí tiền vệ sẽ chơi thấp nhất ở trong hàng tiền vệ (sau vị trí tiền vệ trung tâm và phía trước hàng hậu vệ).

Trong một vài đội hình sử dụng 2 vị trí tiền vệ phòng ngự để nâng cao khả năng phòng thủ thì CDM thì sẽ được chia thành RDM (tiền vệ phòng ngự lệch phải) và LDM (tiền vệ phòng ngự lệch trái) để phân biệt.

Nhiệm vụ của tiền vệ phòng ngự CDM đó chính là tranh chấp, thu hồi bóng, đánh chặn từ xa. Một vài tiền vệ phòng ngự có phong cách di chuyển rộng, xuất hiện tại các vị trí trên sân và hỗ trợ tấn công rất tốt.

Ngoài ra thì khả năng hỗ trợ tấn công từ xa qua những đường chuyền vượt tuyến, chọc khe cũng là kỹ năng tuyệt vời cho vị trí tiền vệ này. Tuy nhiên trên thực tế thì vị trí tiền vệ phòng ngự sẽ ưu tiên khả năng phòng ngự hơn.

Các cầu thủ chơi bóng ở vị trí tiền vệ phòng ngự sẽ được chia thành 2 loại (1) với thể hình cao to và (2) sở hữu tốc độ, thể lực tốt. Các tiền vệ phòng ngự sở hữu thể hình cao to, mạnh mẽ sẽ thi đấu theo phong cách thiên về phòng thủ, càn lướt, lấy thịt đè người.

Trong khi đó các tiền vệ phòng ngự nhỏ con nhưng với tốc độ tốt, thể lực bền bỉ thì sẽ thi đấu theo phong cách máy quét, di chuyển rộng và tranh chấp bóng liên tục.

4. Tiền vệ chạy cánh trái, phải (LM, RM)

Tiền vệ chạy cánh trái, phải (LM, RM)

Tiền vệ chạy cánh trái phải (Tiếng Anh là Left/right Midfielder – Ký hiệu LM/RM). Đây là vị trí tiền vệ chỉ tập trung chơi bóng ở 2 bên hành lang biên (hàng lang cánh) trên sân bóng.

Nhiệm vụ quan trọng nhất của tiền vệ chạy cánh đó chính là tấn công cánh, dốc bóng xuống gần hết đường biên ngang và tạt bóng, căng ngang hoặc bó vào trung lộ để phối hợp với những đồng đội đang lao vào vòng cấm địa. Cũng có những tiền vệ cánh vẫn có lối chơi dắt bóng bó vào trung lộ để dứt điểm cứa lòng hòng ghi bàn.

Với những đội hình có sử dụng tiền vệ cánh thì vị trí này thường sẽ tập trung vào khả năng tấn công. Tuy nhiên nếu như đội nhà bị mất thế trận thì tiền vệ vẫn có thể lùi về để hỗ trợ những hậu vệ khi phòng ngự những tình huống tấn công ở 2 biên.

Để có thể thực hiện tốt những nhiệm vụ của tiền vệ thì đây là vị trí có yêu cầu kỹ thuật tốt, khả năng dốc bóng tốc độ, khả năng tạt bóng, khả năng dứt điểm cứa lòng cùng với một nền tảng thể lực tốt (do phải di chuyển nhiều).

Top 10 tiền vệ hay nhất thế giới 2023

Bóng đá thế giới hiện nay có tương đối nhiều tiền vệ giỏi thi đấu ở các vị trí khác nhau như tiền vệ trung tâm, tiền tấn công, tiền vệ phòng ngự và tiền vệ cánh nữa. Dưới đây sẽ là danh sách top 10 tiền vệ hay nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

10. Joshua Kimmich (Bayern Munich)

Top 10 tiền vệ hay nhất thế giới 2023: Joshua Kimmich (Bayern Munich)

Xuất thân từ vị trí hậu vệ cánh phải, Joshua Kimmich đã được thử nghiệm và vô cùng thành công khi chơi ở vị trí tiền vệ trong đội hình  của Bayern Munich. Với tốc độ tốt, nền tảng thể lực dồi dào thì tiền vệ người Đức đã đóng góp rất nhiều vào lối chơi của CLB Bayern Munich và đội tuyển Đức.

Với mùa giải 2021-2022 đầy thành công thì Joshua Kimmich xứng đáng được xếp trong danh sách các tiền vệ giỏi nhất thế giới 2022.

9. Luka Modrić (Real Madrid)

Luka Modrić đã có một mùa giải vô cùng thành công trong màu áo Real Madrid với chức vô địch C1 châu Âu. Tiền vệ tấn công người Croatia đã thể hiện các kỹ năng chơi bóng vô cùng tuyệt vời, các đường chuyền ngẫu hứng vô cùng chuẩn xác.

Với những gì đã thể hiện thì Modrić đã chứng mình là bản thân không hề già (gừng càng già càng cay). Với những điều đã và đang thể hiện trong màu áo của Kền Kền Trắng thì Modrić xứng đáng nằm trong top 10 tiền vệ hay nhất thế giới 2022.

8. N’Golo Kanté (Chelsea)

N’Golo Kanté là một trong các tiền vệ quét quan trọng nhất của CLB Chelsea cũng như đội tuyển quốc gia Pháp. Với tốc độ và thể lực sung mãn thì tiền vệ người Pháp luôn thể hiện được sự càn lướt của bản thân ở mọi vị trí trên sân.

Một đội bóng có được N’Golo Kanté trong đội hình thì sẽ kiểm soát được thế trận tương đối đơn giản. Với những gì đã thể hiện trong nhiều mùa giải vừa qua thì Kanté xứng đáng là một trong các tiền vệ hàng đầu của bóng đá thế giới hiện tại.

7. Paul Pogba (Juventus)

Pogba có thể không thể hiện được nhiều dưới màu áo của MU. Tuy nhiên tiền vệ này lại thể hiện một bộ mặt vô cùng khác khi thi đấu trong màu áo của đội tuyển bóng đá quốc gia Pháp. Khi thi đấu trong màu áo của đội tuyển Pháp thì Pogba là một trong các tiền vệ có nhiều đường chuyền bóng có sát thương vô cùng cao.

Với lối chơi ngẫu hứng và nhãn quan chiến thuật sắc bén thì chắc chắn Pogba xứng đáng là một trong các tiền vệ hàng đầu thế giới hiện nay.

6. Bruno Fernandes (Manchester United)

Kể từ khi gia nhập MU từ Sporting CP, Bruno Fernandes đã ngay lập tức trở thành một trong những cầu thủ quan trọng nhất của CLB. Tiền vệ người Bồ Đào Nha sở hữu hiệu suất ghi bàn kinh khủng với 33 bàn thắng trên mọi đấu trường vào mùa giải 2018/19. Rõ ràng Bruno Fernandes là một tiền vệ rất đẳng cấp và hoàn toàn xứng đáng nằm trong top các tiền vệ hay nhất thế giới 2022.

5. Marco Verratti (Paris-Saint Germain)

Top 10 tiền vệ hay nhất thế giới 2023: Marco Verratti (Paris-Saint Germain)

Marco Verratti là một trong các nhân tố quan trọng giúp đội tuyển Ý vô địch EURO 2020. Tiền vệ người Ý nổi bật với lối chơi tốc độ kỹ thuật này luôn là ngòi nổ cho những đợt tấn công của CLB PSG cũng như đội tuyển quốc gia Ý. Rõ ràng anh chàng nhỏ bé này xứng đáng với một vị trí trong danh sách top những tiền vệ hàng đầu thế giới hiện tại.

4. Phil Foden (Manchester City)

Pep Guardiola đã từng có chia sẻ “Phil Foden là một trong các cầu thủ xuất sắc nhất mà ông ấy đã từng huấn luyện trong sự nghiệp của mình và anh ấy sẽ sớm gây bất ngờ cho mọi người”. Nhận định ấy dường như đã rất đúng vì tiền vệ chạy cánh người Anh đã có nhiều tiến bộ vượt bậc trong các mùa giải vừa qua.

Phil Foden đã kết thúc mùa giải 2021-2022 với tư cách là cầu thủ ghi bàn thắng nhiều thứ 4 của đội cũng như 5 pha kiến tạo thành bàn. Với lối chơi tốc độ, kỹ thuật thì Phil Foden luôn là một trong các cầu thủ chạy cánh nguy hiểm nhất ở Ngoại Hạng Anh. Anh chàng này cũng có tần suất uy hiếp khung thành đối phương vô cùng khủng khiếp với 57 cú sút trong đó có 22 cú sút trúng mục tiêu.

3. Pedri (Barcelona)

Pedri là một trong nhiều tiền vệ khiến cả thế giới phải kinh ngạc với tài năng và kỹ năng chơi bóng điêu luyện của mình. Mặc dù mới chỉ 19 tuổi nhưng tiền vệ này hiện đang là trụ cột của CLB Barca cũng như đội tuyển bóng đá quốc gia Tây Ban Nha. Pedri cũng là cầu thủ trẻ xuất sắc giành danh hiệu Golden Boy năm 2021 (danh hiệu cầu thủ trẻ dưới 21 tuổi xuất sắc nhất châu Âu).

2. Declan Rice (West Ham United)

Declan Rice một trong các cầu thủ được những đội bóng lớn săn đón nhất ở thời điểm hiện tại. Mùa giải 2021-2022 vừa qua Declan Rice không có những chỉ số ghi bàn, kiến tạo nhiều nhưng lại có các chỉ số hỗ trợ phòng ngự vô cùng tốt.

Tiền vệ người Anh có tỉ lệ chuyền chính xác lên tới 91,6% (1997 đường chuyền chính xác trên tổng 2177 đường chuyền). Thực hiện thành công tới 71% số lần tranh chấp bóng (80 lần tranh chấp thành công trên tổng số 113 lần tranh chấp).

Với các chỉ số phòng ngự tuyệt vời thì Declan Rice là một tiền vệ phòng ngự được khá nhiều CLB lớn săn đón. Tuy nhiên tại mùa giải này thì Rice vẫn sẽ quyết định gắn bó với CLB West Ham.

1. Kevin De Bruyne (Manchester City)

Top 10 tiền vệ hay nhất thế giới 2023: Kevin De Bruyne (Manchester City)

Kevin De Bruyne vẫn luôn được đánh giá là tiền vệ hàng đầu tại Ngoại Hạng Anh cũng như trên toàn thế giới. Mùa giải 2021-2022 tiền vệ của Manchester City đã ghi được với 15 bàn thắng và 8 pha kiến tạo thành bàn (ngang ngửa với thành tích của người đồng đội Gabriel Jesus).

Kevin De Bruyne được đánh giá là một trong nhiều mẫu tiền vệ toàn diện nhất của bóng đá thế giới ở thời điểm hiện nay. Cầu thủ người Bỉ sở hữu thể hình, thể lực tốt, tốc độ tốt, nhãn quan chiến thuật sắc bén cũng như là khả năng dứt điểm vô cùng tốt.

Mọi đội bóng đối đầu với Kevin De Bruyne chắc chắn sẽ phải chịu những áp lực rất lớn vì mọi đường chuyền, cú sút của tiền vệ này đều cực kỳ nguy hiểm.

Lời kết

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu chi tiết về vị trí tiền vệ trong bóng đá chuyên nghiệp. Bài viết này cũng đã tổng hợp top 10 tiền vệ hay nhất thế giới ở thời điểm hiện tại và sẽ liên tục được cập nhật để cung cấp nhiều thông tin chuẩn xác nhất tới bạn đọc trong thời gian tới.