Việt vị là gì? Quy định luật việt vị theo tiêu chuẩn FIFA

Lỗi việt vị được quy định như thế nào? Việt vị là vượt qua vị trí cho phép trên sân và là một lỗi thường gặp trong bóng đá. Có thể giải thích dễ hiểu hơn là bất cứ bộ phận nào như thân, bàn chân hoặc đầu, mình đứng gần với đường biên của đối thủ hơn bóng và cầu thủ của đối thủ cuối cùng thứ 2 thì là vị trí việt vị. Cùng keobongda24h.net làm rõ hơn vấn đề này trong bài viết ngày hôm nay.

Việt vị là gì? Khi nào một cầu thủ bị coi là phạm lỗi việt vị?

Việt vị là gì? Khi nào một cầu thủ bị coi là phạm lỗi việt vị?

Hiện nay nhiều phụ huynh cho các em tham gia vào các lớp học bóng đá. Ngoài việc các em phải biết được kỹ thuật đá bóng, các em còn phải biết được tất cả các luật trong bóng đá. Việt vị là một lỗi thường gặp nhất trong bộ môn thể thao này.

Việt vị được xem là 1 lỗi khá khó giải thích và khó xác định nhất ở môn thể thao này. Vì lỗi này nên tất cả những bàn thắng trong trận đấu đều không được công nhận tại cầu thủ phạm lỗi. Những giải đấu lớn hiện nay tổ trọng tài đã bắt được lỗi việt vị nhanh hơn bởi vì đã có công nghệ VAR.

Việt vị hay liệt vị?

“Việt vị” và “Liệt vị“. Hai từ này có âm giống nhau nên mọi người hay nhầm. Đúng nhất thì sẽ là “Việt vị”

Trong tiếng Việt (Hoàng Phê chủ biên, 1992) có nghĩa như sau: “Lỗi của người khi nhận bóng để tấn công ở sân đối thủ mà phía trước không có 2 cầu thủ của đối thủ” trong từ điển có từ Việt vị chứ không có liệt vị.

Những vị trí việt vị trong bóng đá:

 • Cầu thủ đứng ở phần sân của đối phương.  
 • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân đội đối phương.
 • Cầu thủ đó đứng ở hướng tấn công cầu môn đội bạn.
 • Cầu thủ đứng ở phần sân của đối phương.

Với những điều kiện trên, thủ môn được tính là cầu thủ của đội đối phương, mặc dù thủ môn thường ở vị trí thấp nhất trong đội hình.

Lỗi việt vị được quy định như thế nào?

Lỗi việt vị được quy định như thế nào?

Một cầu thủ đứng ở thế việt vị nếu anh ta chạm vào đường bóng và ngược lại nếu anh ta không tham gia vào đường bóng thì cầu thủ đó sẽ không mắc lỗi việt vị.

 • Cố tình chiếm lợi thế trong tình huống việt vị.
 • Tham gia vào tình huống bóng.
 • Cản trở đội đối phương.

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không bị phạt nếu ở một trong 3 trường hợp sau:

 • Quả ném bóng.
 • Quả phạt biên.
 • Quả ném phạt.

Luật việt vị có từ khi nào?

Cuối thế kỷ 18, các trường ở Anh bắt đầu chơi bóng đá từ đó luật việt vị đã ra đời. Tất nhiên, ở thời kỳ đó luật này lại nghiêm ngặt hơn hiện nay rất nhiều. Tính đến bây giờ, FIFA đã thay đổi điều luật việt vị trong bóng đá rất nhiều lần:

 • Năm 1848: Quy tắc Cambridge. Lúc này cầu thủ đã hiểu việt vị là như nào nhưng luật lại quy định phải có ít nhất 4 người đối phương ở sau.
 • Năm 1866: Quy tắc Cambridge. Số người được giảm còn 3.
 • Năm 1925: Ít hơn 2 người và sử dụng cho tới bây giờ.
 • Năm 2005: Cầu thủ đang mắc lỗi nhưng được phép chạm bóng từ đường chuyền về hoặc cản phá chủ ý của đối thủ. Khi đó được cho là không có lỗi.
 • Năm 2013: Cầu thủ được cho phép chạm bóng khi đối phương chuyền về. Tuy nhiên việc cản phá của đối phương thì cầu thủ không được chạm bóng nhưng cầu thủ đang việt vị có ý đồ cản trở hậu vệ đội bạn sẽ bị thổi phạt.

Luật việt vị được xác định như thế nào?

Luật việt vị được xác định như thế nào?

Theo luật của FIFA, một cầu thủ sẽ được cho là việt vị nếu bóng được đưa về nửa sân đối phương, đồng nghĩa với không có cầu thủ đối thủ nào ngăn cách giữa thủ môn đối thủ và cầu thủ. Cầu thủ không được xem là vi phạm lỗi đó là thời điểm cầu thủ không biết đang ở vị trí việt vị hoặc cố gắng chạm bóng. Họ sẽ được coi là ‘tích cực chơi bóng’. Trọng tài biên sẽ phất cờ lên cao khi cầu thủ đang ở thế việt vị. Khi đó trọng tài chính sẽ phạt để dừng cầu thủ đi bóng lại.

Trọng tài biên

Đây sẽ là người chịu trách nhiệm bắt lỗi việt vị của các cầu thủ vì vị trí của họ thường dọc theo đường biên nên có góc nhìn tốt hơn và chính xác để đưa ra những quyết định báo phạm lỗi.

VAR

Tuy nhiên cách chơi bóng tiểu xảo ngày càng tiến bộ của các cầu thủ sẽ có rất nhiều lỗi và tiểu xảo rất nhanh nên trọng tài không nhìn kịp và đưa ra quyết định sai lầm của trận đấu. Công nghệ VAR tiên tiến đã được sử dụng để khắc phục lỗi này, giúp những trọng tài của trận đấu đưa ra những quyết định chính xác và công tâm nhất.

Điều gì xảy ra sau khi bị căng cờ việt vị?

 • Sẽ không có hình phạt cá nhân.
 • Trả bóng về cho đội đối phương dưới dạng phạm lỗi.

Những tình huống cầu thủ không phạm lỗi

Cầu thủ tấn công không bị thổi việt vị nếu cầu thủ đối thủ chuyền bóng cho họ ở nửa sân đối thủ. Trong trường hợp cầu thủ ở nửa sân đối thủ nhưng nhận bóng quay lưng lại với khung thành đối phương họ vẫn được tiếp tục đi bóng và không được coi là mắc lỗi.

Để phá thế việt vị từ đối phương, lùi xuống 1-2 bước sau hậu vệ đối phương để nhận bóng hoặc xoay người nhận bóng. Đây chính là cách phá bẫy việt vị cực thông minh của nhiều tiền đạo và tiền vệ đẳng cấp.

Xử phạt việt vị

Tuy tất cả các cầu thủ được biết kỹ càng về lỗi việt vị nhưng trong một số trường hợp họ vẫn có thể bị phạt do nhiều yếu tố. Và với bất kỳ lỗi việt vị nào, hình phạt được trọng tài đưa ra tại nơi xảy ra lỗi.

Phá bẫy việt vị là gì?

Phá bẫy việt vị là gì?

Phá bẫy khỏi mắc lỗi này là khi cầu thủ hậu vệ đứng thấp hơn tiền đạo đối thủ so với đường biên ngang điều này sẽ đem lại lợi thế rất lớn để ghi bàn vào lưới đối phương. Phá bẫy việt vị là một kỹ năng rất cần trong môn thể thao này, để dễ hiểu bạn có thể lừa hậu vệ bằng cách đứng thấp hơn một chút so với hậu vệ đối phương.

Cách phá bẫy việt vị trong bóng đá

Các cầu thủ hậu vệ sẽ không đứng sát cầu môn, họ sẽ đứng trên vị trí của tiền đạo đối phương một chút để “bẫy việt vị” cầu thủ tiền đạo đó. Vì vậy, các tiền đạo cần phải biết cách phá bẫy lỗi này để không bị trọng tài thổi phạt.

Để phá bẫy việt vị, vị trí tiền đạo hay những cầu thủ dâng cao tấn công phải luôn luôn lùi 1-2 bước trước hậu vệ đối thủ so với đường biên ngang. Chỉ cần đứng trên hậu vệ đối phương một chút, đến khi đồng đội vừa phát bóng lên, lập tức cầu thủ tiền đạo phải sử dụng tốc độ thật nhanh vượt qua hậu vệ đối thủ để nhận bóng và dứt điểm.

Như vậy để phá bẫy việt vị họ cần nhiều cầu thủ nhanh nhẹn, chọn vị trí tốt, tốc độ và dứt điểm. 

Quy định của FIFA về luật việt vị

Tất cả bộ phận nào trên cơ thể (trừ tay) đều sẽ được chạm vào bóng ở đường biên ngang cuối sân đối thủ so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2. Vì vậy, cầu thủ sẽ không phạm lỗi việt vị và nhận được bóng từ pha cản phá hoặc chuyền về của đối thủ thì không bị mắc lỗi việt vị.

Tuy nhiên đến năm 2013, bộ luật này đã được thay đổi như trong điều 11 của luật việt vị FIFA, cầu thủ đang ở thế việt vị chỉ có thể tiếp tục tham gia tình huống bóng khi đối phương chú ý chuyền về. Còn với trường hợp nhận bóng từ tình huống cản phá không chủ ý của đối thủ thì trọng tài vẫn sẽ phải thổi việt vị.

Ngoài ra, FIFA cũng quy định rõ ràng hơn về việc cản trở cầu thủ của đối thủ như sau: Sẽ thổi phạt cầu thủ cản hướng di chuyển, tầm nhìn hay có những tác động làm ảnh hưởng tới khả năng phòng ngự của đối phương trong tư thế đã việt vị.

Trên đây là những chia sẽ kinh nghiệm của Kèo Bóng Đá 24h cho tất cả các bạn, cảm ơn quý độc giả đã dành thời gian theo dõi.