Hướng dẫn kỹ thuật sút bóng mạnh và chính xác chi tiết

Bóng đá được coi là môn thể thao vua bởi tính phổ biến, gay cấn, hấp dẫn và những giá trị mà nó mang lại. Trong bóng đá có một kỹ năng rất quan trọng quyết định sự thành bại trong mỗi trận đấu, đó chính là kỹ thuật sút bóng. Trong bài viết dưới đây keobongda24h.net sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn biết những kỹ thuật sút bóng mạnh và chính xác.

Lợi ích khi biết đến kỹ thuật sút bóng mạnh

Lợi ích khi biết đến kỹ thuật sút bóng mạnh

>> Kỹ thuật sút bóng bi lắc cơ bản, nhanh, mạnh, chắc thắng

>> Soi kèo dự đoán tỷ số bóng đá nhanh chóng, chính xác

>> Kèo tài xỉu 2.5 là gì? Kinh nghiệm chơi kèo 2.5 luôn thắng

Kỹ thuật sút bóng được coi là một trong những kỹ thuật quan trọng và cần thiết nhất, sự khéo léo sẽ mang lại rất nhiều lợi ích và lợi thế cho đội bóng:

  • Với lực sút mạnh, tốc độ di chuyển của quả bóng sẽ được tăng lên đáng kể. Điều này sẽ gây khó khăn hoặc cản trở việc theo đuổi bóng, chặn hoặc bắt bóng của đội bạn.
  • Khi bóng căng, dễ làm bóng bay nhẹ và cao hơn, khiến cho đối phương không kịp nhảy lên bắt hoặc không thể chạm được vào bóng. Có thể tăng khả năng ghi bàn từ xa thành công nhờ khả năng sút bóng mạnh.

Kỹ thuật sút bóng chuẩn xác

Kỹ thuật sút bóng chuẩn xác

Lấy đà để có được lực sút mạnh hơn

Muốn sút bóng nhanh và mạnh thì bước lấy đà đóng vai trò rất quan trọng. Nếu bạn chỉ đứng yên thì khả năng đá bóng mạnh sẽ không được thực hiện. Theo kinh nghiệm từ các huấn luyện viên bóng đá, muốn sút bóng được căng bạn cần lấy đà từ khoảng cách khoảng 3 – 6m.

Khi tốc độ chạy của chân tăng lên bằng cách lấy đà từ xa, lực của cú đá đó sẽ mạnh hơn. Một mẹo hay hơn khi lấy đà đó là đà ban đầu có thể chậm nhưng phải tăng dần và đà cuối cùng phải lớn nhất. Điều này sẽ giúp cú đá có lực hơn, đồng thời bạn cần có kỹ năng kiểm soát tư thế cơ thể tốt.

Chân trụ phải vững

Khi thực hiện sút bóng, nếu không biết cách trụ vững chân, người chơi rất dễ bị ngã, trầy xước và bị chấn thương trong quá trình thi đấu. Ngược lại, khi chân trụ tốt lực tác động vào bóng sẽ mạnh hơn, khả năng bóng bay nhanh và xa hơn.

Theo lẽ thường, những cầu thủ trên sân sẽ sử dụng chân trụ là chân không thuận còn chân để sút bóng sẽ là chân thuận để dồn tất cả lực vào chân trụ, đầu gối hơi khụy xuống giúp cho việc tạo lực và lấy đà được chắc chắn và vững hơn. Chân trụ sẽ tạo điều kiện để lực sút của chân còn lại phát huy được tối đa lực để cú sút bóng đó được mạnh hơn và hiệu quả hơn.

Vung chân khi sút bóng

Một trong các cách giúp việc sút bóng căng và xa hơn là cách vung chân khi sút. Muốn sút bóng được mạnh bạn không chỉ cần lấy đà tốt mà còn cần quan tâm về yếu tố chính xác khi sút.

Sau khi đã lấy chân không thuận để làm trụ, hãy sử dụng chân thuận để phía sau và tạo ra một khoảng cách lớn với trái bóng, khi phía chân thuận đưa về trước quả bóng sẽ được tác động lên một lực rất lớn bóng có thể sẽ bay xa hơn.

Tư thế của người chơi khi đó sẽ là lấy hông để làm điểm tựa, chân không thuận để trụ đứng chắc, chân sút cần đưa từ phía sau ra trước đến khi đầu gối trong điểm vuông góc với trái bóng sẽ vung mạnh để quả bóng tiếp xúc với bàn chân.

Đây được gọi là cách sút bóng có lực trong tư thế thuận, khi đó bóng sẽ bay theo đường mà bạn đã định hướng. Hãy hướng mũi bàn chân của bạn về phía bạn định di chuyển bóng tới rồi lấy đà sút.

Nên chú ý điểm tiếp xúc giữa chân và bóng

Một chi tiết mà bạn cần phải chú ý nữa là điểm tiếp xúc của chân và bóng. Trên mu bàn chân sẽ có nhiều điểm nên khi bóng tiếp xúc với những điểm khác nhau sẽ tạo ra những lực sút bóng khác nhau.

  • Khi bàn chân đặt ở đúng tâm của bóng thì lực tiếp xúc được coi là mạnh nhất, giúp bóng di chuyển song song so với mặt đất và theo hướng di chuyển chuẩn xác.
  • Khi điểm tiếp xúc ở phần trên của quả bóng thì sẽ khiến quả bóng bay sệt.
  • Khi điểm tiếp xúc nằm ở phần dưới của bóng thì sẽ giúp quả bóng bay lên cao nhưng đường di chuyển thì sẽ không được xa.
  • Nếu bóng tiếp xúc với mặt trong của mu bàn chân thì quả bóng sẽ đi thẳng, có lực và độ chính xác cao.
  • Khi bóng tiếp xúc với má của bàn chân thì bóng sẽ đi theo hướng vòng cung. Đây được coi là pha bóng khó đỡ khi đi vào khung thành và tỉ lệ ghi bàn ở cú sút như vậy khá cao.

Tiếp đất an toàn

Cách sút bóng mạnh và nhanh đã được mô tả trong phần trên nhưng việc cơ thể tiếp đất an toàn khi sút xong sẽ là điều cực kỳ quan trọng. Khi kết thúc cú sút bóng, bạn nên đưa chân sút về phía đằng trước và cơ thể của bạn cũng đồng thời đổ về phía trước.

Khi đó toàn bộ cơ thể của bạn sẽ phải kết hợp nhịp nhàng và ăn ý để giữ cho cơ thể được cân bằng. Với những người mới chơi mà đã tập trung dồn nhiều lực để sút bóng sẽ rất dễ bị ngã và mất thăng bằng sau cú sút bóng. Bạn nên lựa chọn một đôi giày thể thao có chất lượng tốt, bền để giữ được thăng bằng sau cú sút bóng mạnh tạo điều kiện duy trì cho toàn bộ trận đấu.

Hướng dẫn kỹ thuật sút bóng mạnh và chính xác

Hướng dẫn kỹ thuật sút bóng mạnh và chính xác

Kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân

Bước 1: Chạy đà sẽ giúp cho bạn tạo được lực để sút bóng tốt hơn. Đối với kỹ thuật này, bạn nên lấy đà ở góc từ 35 – 45 độ, lấy đà bằng những bước chạy dài và tốc độ tăng dần lên. Với bước chạy cuối cùng thì cần có góc nghiêng 5 – 10 độ với trái bóng giúp cho lực sút bóng được tăng lên đáng kể.

Bước 2: Đặt chân trụ với mũi chân hướng về phía muốn đá bóng tới, đầu gối gập xuống, hay tay vung cao. Khi đó, bàn chân bạn cần đặt cách bóng 15 – 20 cm.

Lưu ý: Cần phải hạ thấp trọng tâm cơ thể, toàn bộ trọng tâm sẽ dồn vào chân trụ khi đặt chân.

Bước 3: Vung chân và sút bóng tuỳ vào từng mục đích sút bóng. Nếu muốn quả bóng đi bổng thì nên dịch điểm chạm bóng xuống dưới đồng thời vung chân ra phía đằng sau, hai tay dang ra để giữ thăng bằng, người hơi ngả về phía đằng trước. Khi đó, bạn nên khóa cổ chân lại, làm cho cẳng chân và bàn chân trở nên đồng nhất cùng với nhau.

Bước 4: Tiếp đất an toàn. Sau khi bạn vung chân đá bóng, hãy duỗi chân một cách hoàn toàn tự nhiên trên không, đồng thời đạp mạnh chân trụ để người có thể bật lên không trung. Sau đó dùng chân giơ lên rồi chạm đất, chân trụ đồng thời sẽ bước lên phía trước chân vừa đá bóng một bước rồi mới tiếp đất, hai tay vung ra sau để giữ được thăng bằng.

Kỹ thuật sút bóng bằng má trong

Bước 1: Chạy đà nên đứng lệch một góc 45 độ về phía chân trụ so với quả bóng sẽ giúp cho điểm tiếp xúc được chính xác hơn đồng thời khom người về phía đằng trước và chạy với một tốc độ vừa phải.

Bước 2: Đặt chân trụ tương tự như sút bóng bằng mu bàn chân. Tuy nhiên, với kỹ thuật này bạn nên để mũi bàn chân trụ sẽ hướng thẳng về phía trước thay vì hướng về phía mục tiêu.

Bước 3: Vung chân và sút bóng mạnh sẽ giúp tạo nên được quỹ đạo đi khó đoán trong cú sút đó. Điểm chạm sẽ là điểm nằm ở phía dưới tâm của quả bóng, cách tâm quả bóng khoảng 3 – 4cm. Khi đó, bạn cần vung chân về phía đằng trước và chạm bóng bằng má trong của bàn chân.

Bước 4: Tiếp đất một cách an toàn. Sau đó, hạ chân sút xuống sát đất, cách chân trụ phía sau khoảng 20 – 30cm. Bên cạnh đó, hai tay bạn sẽ vung sang ngang để giữ thăng bằng.

Chú ý: Khi tiếp đất, không nên đặt chân sút quá gần chân trụ. Điều này rất dễ bị chéo chân, khiến bạn mất thăng bằng và ngã sau đó.

Kỹ thuật sút bóng bằng mũi chân

Bước 1: Chạy đà không được áp dụng phổ biến khi chúng ta sút bằng mũi chân. Tuy nhiên, nếu bạn muốn áp dụng kỹ thuật này thì cần phải lấy đà cách quả bóng từ 1 đến 3 bước chân. Đồng thời, chạy đối diện với bóng theo tốc độ tăng dần nên, chạy dài rồi hướng thẳng về phía trước.

Bước 2: Đặt chân trụ cách quả bóng 15 – 20cm sẽ giúp cho bạn vung chân sút được xa và thoải mái hơn. Khi đó, hãy đặt chân trụ và chùn nhẹ đầu gối xuống để giữ thăng bằng và tăng độ ma sát để tạo ra được một điểm tựa vững chắc.

Bước 3: Vung chân và sút bóng. Điểm chạm bóng bạn nên đặt ở phía chính giữa tâm của quả bóng và điểm phía trên cách tâm của quả bóng từ 3 – 4cm. Bạn nên vung chân sút mạnh, lực vung đầu gối nên mạnh hơn để đảm bảo bóng có lực và bay xa. Khi bóng đã đi tiến hành gập gối xuống và thu về phía gần người.

Bước 4: Tiếp đất an toàn bằng một tốc độ ra chân nhanh, dứt khoát và mạnh. Khi đó, việc đặt chân trụ cũng cần phải chính xác để giữ được thăng bằng. Sau khi vung chân sút trúng bóng, hãy giữ nguyên chân trụ và vung tay ra để giữ thăng bằng.

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn về kỹ thuật sút bóng, rất mong qua bài viết của chúng tôi các bạn sẽ có được những kỹ năng hữu ích dành cho mình.