Đá luân lưu là gì? Quy định luật đá luân lưu sân 11 của FIFA

Đá Luân Lưu Là Gì? Trong bóng đá có nhiều quy định và những khái niệm về luật chơi. Hôm nay keobongda24h.net xin chia sẻ cho bạn đọc một thuật ngữ vô cùng quen thuộc nhưng có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ đó là: Đá luân lưu là gì? Khi nào thì được đá luân lưu? Những quy định về luật đá luân lưu mới nhất. Hãy cùng theo dõi hết bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về đá luân lưu nhé.

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu hay thường gọi là sút luân lưu là loạt sút penalty trên chấm phạt đền 11m ở trong các trận đấu loại trực tiếp, bắt buộc phải xác định ra được đội thắng cuộc. Mặc định ban đầu sẽ có 5 quả sút, nếu như đội nào kết thúc có nhiều bàn thắng hơn thì sẽ giành chiến thắng.

Đá luân lưu sẽ chỉ có sự tham gia của 1 cầu thủ sút phạt và đối mặt với 1 thủ môn khung thành đối thủ. Những trường hợp sút luân lưu luôn có tỷ lệ chuyển hóa bàn thắng vô cùng cao. Tuy nhiên thì đá luân lưu 11m thường sẽ mang sức ép tâm lý cực kỳ lớn.

Nếu không chuẩn bị tâm lý vững vàng thì sẽ khó lòng thực hiện thành công. Trong thực tế đã có rất nhiều lần những cầu thủ bị ảnh hưởng nặng nề bởi loạt sút luân lưu.

Khi nào sẽ xảy ra lượt đá luân lưu

Lượt đá luân lưu sẽ xảy ra nếu như kết quả trận đấu là hòa sau 90 phút đá hai hiệp chính và 30 phút đá hai hiệp phụ. 2 đội bất phân thắng bại trong các phút thi đấu trên sân thì sẽ thực hiện loạt sút luân lưu theo từng lượt. Mỗi đội sẽ có 5 lượt đá chính thức, nếu như đội nào thực hiện hiện chính xác nhiều cú sút hơn thì đội đó sẽ giành chiến thắng.

Luân lưu là những tình huống thường xuyên xảy ra trong bóng đá. Nhưng chỉ áp dụng tại những vòng loại trực tiếp cần phải phân định đội thắng và đội thua. Không áp dụng trong các giải đấu theo vòng. Ví dụ: giải Ngoại Hạng Anh không áp dụng luật đá luân lưu.

Luật đá luân lưu 11m mới nhất

Luật đá luân lưu 11m mới nhất

>> Soi kèo dự đoán tỷ số bóng đá 24h hôm nay

>> Cách đá bóng giỏi đúng kỹ thuật

>> Kích thước cầu môn sân bóng đá 11 người đạt chuẩn FIFA

Quy định khi đá luân lưu 11m

Hai đội sẽ bước vào loạt đá luân lưu, trọng tài sẽ là người quyết định thời gian, chọn cầu môn để 2 đội thực hiện.

  • Chỉ có những cầu thủ thi đấu trên sân tới phút cuối cùng thì mới được thực hiện loạt sút luân lưu. Hai đội có thể tự lựa chọn ra các cầu thủ tốt nhất.
  • Trọng tài và 2 đội trưởng sẽ làm thủ tục: tung đồng xu để xác định xem đội nào sẽ được quyền lựa chọn đá trước hay đá sau
  • Mỗi đội sẽ thực hiện đá luân lưu 5 quả chính thức và 2 đội sẽ sút xen kẽ lần lượt nhau.
  • Cú sút chỉ được tính khi có tiếng còi của trọng tài vang lên.

Cách tính đá luân lưu

  • Mỗi lần sút chuẩn xác vào khung thành, bóng lăn qua vạch vôi sẽ được công nhận là một quả luân lưu thành công.
  • Nếu như trường hợp thủ môn đối thủ đẩy được bóng ra hoặc cầu thủ sút trúng cột dọc và xà ngang thì sẽ không được tính bàn thắng và không được đá bồi.
  • Nếu như đá luân lưu hòa thì sao: Trong quá trình thực hiện nếu như hai đội đá đủ 5 lượt sút mà kết quả vẫn hòa thì lượt đá tiếp theo chính là lượt sút quyết định.

Các cầu thủ được tham gia đá luân lưu

Các cầu thủ được tham gia đá luân lưu

Luật đá luân lưu mới nhất quy định, chỉ có các cầu thủ thi đấu trên sân vào thời điểm trận đấu kết thúc, bao gồm cả hiệp phụ, thì mới được phép tham gia vào đá phạt đền và luân lưu.

Nếu như trong quá trình thực hiện đá phạt đền luân lưu, một thủ môn của đội nào đó bị chấn thương mà không thể tiếp tục chơi thì đội bóng đó có thể thay thế bằng một cầu thủ dự bị. Tuy nhiên theo quy định Điều lệ giải, cầu thủ dự bị được vào sân thay thủ môn phải trong trường hợp đội bóng đó chưa sử dụng hết số lượt thay cầu thủ trong trận đấu.

Tất cả những cầu thủ còn lại của 2 đội khi chưa sút luân lưu sẽ đứng ở vị trí vòng tròn trung tâm của sân bóng.

Bài viết trên đã thông tin đến bạn đọc về đá luân lưu là gì và luật đá luân lưu như thế nào. Hy vọng bạn đọc đã nắm và hiểu rõ về cách thức đá luân lưu trong bóng đá. Bài viết đến đây là hết hẹn gặp lại mọi người ở những bài viết lần sau.